Học Guitar – Cách để móng khi chơi đàn Guitar (Phần 1)
THCS Nguyễn Tự Tân


Học Sinh Trường THCS Nguyễn Tự Tân Rèn Đức Luyện Tài Vì Ngày Mai Lập Nghiệp
 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Cùng tham gia và quảng bá diễn đàn Nguyễn Tự Tân Online.

Share | 
 

 Học Guitar – Cách để móng khi chơi đàn Guitar (Phần 1)

Go down 
Tác giảThông điệp
nhangeoenbanhtheoleo
Thành Viên Quen Thuộc
Thành Viên Quen Thuộc
avatar

Tổng số bài gửi : 66
Points : 4904
Join date : 30/08/2011
Age : 21
Đến từ : thpt bs

Bài gửiTiêu đề: Học Guitar – Cách để móng khi chơi đàn Guitar (Phần 1)   Wed Aug 31, 2011 9:51 pm

Xây dựng một tiếng đàn hay

Khi lắng nghe một tay chơi đàn guitar giỏi, có lẽ điều làm chúng ta thích thú nhất là tiếng đàn của người ấy. Tạo ra tiếng đàn hay, tuy vậy, lại là một trong những vấn đề rắc rối nhất trong việc học chơi guitar. Những học sinh được đào tạo một cách cẩu thả thường tạo ra tiếng đàn nghèo nàn, sẽ lộ ra ngay khi biểu diễn. Vì mục tiêu của chúng ta là tránh tất cả những gì có thể làm phương hại đến khả năng biểu diễn, nên bạn cần phải học cách tạo ra tiếng đàn một cách thật cẩn thận.

Cho dù cây đàn guitar có thể tạo ra cả một loạt âm thanh có màu sắc khác nhau, điều này bạn chưa cần để ý đến vội. Tốt hơn là bạn tập trung vào việc tạo ra những âm thanh tốt nhất mà thông qua quá trình rèn luyện, bạn có thể thực hiện một cách thuần thục. Âm thanh cơ bản này chính là mục tiêu của bạn trong suốt quá trình học chơi cây đàn guitar rực rỡ sắc màu âm thanh.

CÁC NGUYÊN TẮC ĐỂ TẠO RA TIẾNG ĐÀN

Cho dù tiếng đàn căn bản của mỗi người có khác biệt, đa số những người chơi guitar đều đồng ý về những tính chất quan trọng nhất của nó. Đầy đặn, có chiều sâu và ấm áp là những đặc tính được quan tâm nhất – tiếng đàn mỏng , nông và sắc không được coi trọng bằng.

Chất lượng và sức mạnh tiếng đàn của bạn tùy thuộc vào 3 nguyên tắc sau:

- Nhận thức của bạn về tiếng đàn: Tiếng đàn bạn tạo ra phản ánh nhận thức của bạn về tiếng đàn hay. Bạn phát triển nhận thức này bằng cách lắng nghe một cách có phê phán tiếng đàn của chính bạn và của người khác. Bạn cũng sẽ củng cố thêm nhận thức này khi bạn học cách để móng tay cho đúng cùng những động tác của các ngón tay gảy đàn.

- Tình trạng và cách sử dụng móng tay của bạn: Tiếng đàn của bạn tùy thuộc vào cả tình trạng móng tay của bạn lẫn việc bạn sử dụng những móng tay đó như thế nào.

- Sự tiếp xúc và động tác các ngón tay của bạn: Tiếng đàn của bạn tùy thuộc vào việc các ngón tay phải của bạn tiếp xúc với dây đàn như thế nào, và hướng di chuyển cũng như lực bạn dùng khi gẩy dây đàn.

a. Phần bên trái của đầu ngón tay cùng cạnh móng tay phải được tựa chặt vào dây đàn thời điểm ngay trước khi bạn gẩy dây đàn đó.

b. Động tác gẩy đàn phải vừa đủ mạnh để làm cho dây đàn võng xéo vào phía trong khi gẩy đàn. Các ngón tay của bạn không bị sức căng của dây đàn làm chệch hướng.

Ba nguyên tắc trên có tương quan qua lại với nhau. Bạn sẽ bắt đầu với hình dạng cơ bản của móng tay cho phép bạn bắt đầu tập luyện bàn tay phải. Khi bạn đã nắm vững các tư thế và động tác chính xác, bạn sẽ dần dần điều chỉnh hình dạng móng tay của bạn cho phù hợp hơn. Thông qua quá trình này, bạn sẽ được hướng dẫn bởi tiếng đàn mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, nhận thức của bạn cũng chịu ảnh hưởng bới hai nguyên tắc còn lại – khi bạn điều chỉnh động tác cũng như hình dạng móng tay, bạn đồng thời điều chỉnh nhận thức của bạn về một tiếng đàn hay.

CHẤT LƯỢNG TIẾNG ĐÀN VÀ MÓNG TAY CỦA BẠN

Bạn nên bắt đầu sử dụng móng tay của bạn khi chúng mọc tới độ dài thích hợp để có thể tạo dáng. Gẩy đàn bằng móng tay đòi hỏi những kỹ thuật khác với việc gẩy đàn bằng ngón tay không có móng. Bằng cách sử dụng móng tay ngay từ lúc bắt đầu tập luyện bàn tay phải, bạn sẽ tránh được những thói quen mà nếu mắc phải thì sau này bạn sẽ phải tìm cách loại bỏ.

Một tiếng đàn được tạo ra đúng vào lúc dây đàn rời khỏi móng tay của bạn. Điều này xẩy ra dần dần hay đột ngột là một thành tố chủ yếu trong việc tạo ra tiếng đàn.

Hành trình của dây đàn khi rời khỏi móng tay của bạn chịu ảnh hưởng bởi ba yếu tố chính:

1. Động tác của ngón tay phải của bạn.

2. Hình dạng móng tay của bạn.

3. Tư thế bàn tay phải của bạn – tư thế này được xác định bởi những điều sau:

a. Điểm cánh tay bạn đặt vào đàn.

b. Độ cao của đầu cần đàn.

c. Độ cao của cây đàn so với thân hình của bạn.

d. Tư thế của cây đàn từ bên trái hay bên phải thân hình của bạn.

Bằng cách áp dụng những quy tắc về thao tác và tư thế từ các lesson trước, bạn sẽ tiếp xúc dây đàn với cạnh bên trái móng tay của bạn. Những thí dụ sau minh họa móng tay ảnh hưởng đến tiếng đàn như thế nào:

Tư thế và hình dạng móng tay tạo ra một chuyển động dần dần của dây đàn từ móng tay. Cách này tạo ra một âm thanh dịu dàng và đầy đặn.


(nhìn từ trên xuống, dọc theo ngón tay về phía dây đàn) Cạnh móng tay càng vuông góc với dây đàn bao nhiêu, chuyển động của dây đàn khi rời khỏi móng tay càng chậm bấy nhiêu.


Đầu móng tay càng bằng bao nhiêu, chuyển động của dây đàn khi rời khỏi móng tay càng chậm bấy nhiêu.

Ghi chú: Đây là một thí dụ điển hình cho kỹ thuật gẩy đàn bằng cạnh bên móng tay (slice hay side stroke) do Andres Segovia đề xuất. Tuy nhiên, kỹ thuật này có nhiều giới hạn vì nó đòi hỏi cả bàn tay nghiêng hẳn về một phía.

Tư thế và hình dạng móng tay tạo ra một chuyển động đột ngột của dây đàn từ móng tay. Cách này tạo ra một âm thanh tươi sáng và trong trẻo.

Tư thế và hình dạng móng tay tạo ra một chuyển động đột ngột của dây đàn từ móng tay. Cách này tạo ra một âm thanh tươi sáng và trong trẻo.


Đầu móng tay càng nhọn bao nhiêu, chuyển động của dây đàn khi rời khỏi móng tay càng đột ngột bấy nhiêu.

Trong khi tiếng đàn dịu dàng và đầy đặn thường được ưa chuộng, chúng không phải những thành tố quan trọng duy nhất của tiếng đàn cơ bản. Nếu lạm dụng quá đáng, chúng có khuynh hướng làm cho tiếng đàn mờ tối đi. Ngược lại, trong khi tiếng đàn mỏng manh và lạnh lùng không được ưa chuộng lắm, chúng lại làm tăng sự trong trẻo của tiếng đàn. Bạn nên tạo dáng và sử dụng móng tay của bạn để tạo ra một tiếng đàn phối hợp được những đặc tính mâu thuẫn này. Tất nhiên, bạn có thể thiên về tiếng đàn ấm áp hay trong trẻo tùy theo ý thích của bạn.

============================
dung` danh' phu. nu? du` chj? la` 1 canh` hoa, moa` hay? lay' chjec' khan mu` xoa goj' the^m cuc gach
Về Đầu Trang Go down
 
Học Guitar – Cách để móng khi chơi đàn Guitar (Phần 1)
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
THCS Nguyễn Tự Tân :: Học Tập- Rèn Luyện :: CLB Ham Học :: CLB Nhạc Cụ Âm Nhạc-
Chuyển đến